Tổng hợp những lỗi hay gặp ở các dòng mainboard Asus

Tổng hợp những lỗi hay gặp ở các dòng mainboard Asus

Asus từ lâu đã được biết đến là một trong các thương hiệu máy tính đình đám nhất hiện nay với rất nhiều dòng máy tính nổi bật về tính năng và thiết kế. Tuy nhiên một trong những phân ngành sản xuất rất tuyệt vời khác của thương hiệu này không phải ai cũng biết chính là các dòng mainboard Asus. Sau 1 thời gian dài sử dụng việc các bo mạch chủ này phát sinh ra các lỗi là điều hoàn toàn bình thường. Mặc dù được nhận xét là khá khó để có thể sửa chữa, nhưng với một số tình trạng phổ biến thường gặp dưới đây nếu biết cách áp dụng bạn vẫn có thể cứu cánh các mainboard Asus này.

 

Các dòng mainboard Asus chạy làm nóng CPU

Rất nhiều người sử dụng các dòng mainboard Asus sau một thời gian ngắn đều nhận ra rằng các bo mạch chủ này sẽ khiến CPU rất nóng và thậm chí trong nhiều trường hợp còn khiến máy đột ngột tắt đi. Điều này vô hình chung gây gián đoạn công việc. Để cải thiện lỗi này này có một cách khá hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Bạn hãy trét keo tản nhiệt  và thay quạt tản nhiệt tốt vào, ngoài ra cũng nên xem xét xem chân quạt tản nhiệt có bị gãy không.

Chú ý trong quá trình gắng hãy làm cho phần FAN được gắn vào khớp đúng bởi lẽ nếu gắn sai làm tản nhiệt tiếp xúc với CPU không tốt gây nóng. Đặc biệt ở các dòng mainboard Asus nóng CPU cũng có thể do lỗi chip IO, hoặc ic clock cũng làm cho CPU nóng hơn bình thường bạn nên thử ic clock khác đối với những trường hợp này.

Tình trạng máy tính có chân CPU bị hở

Từ tình trạng CPU bị nóng lên quá mức trong một thời gian dài các chân soket CPU bị hở. Đây cũng là bệnh rất hay gặp ở các bo mạch chủ Asus thế hệ P5GC – MX hay main G31. Nếu nhẹ bạn có thể dùng tay đè lên CPU là máy sẽ hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên trong một số trường nặng hơn nữa thì bạn bắt buộc phải tiến hành phải hấp lại socket, hoặc thay hẳn socket.

Máy báo lỗi USB device over current status detected! System will shut down after 15 seconds.

Bệnh này được các chuyên gia máy tính chuẩn đoán đa số do thiếu jump  để chọn chế độ 5v stanby cho USB hay 5v hoặc cũng có thể do lỗi BIOS, lỗi chip cầu nam, hoặc do cổng usb bị chạm. Đây là lỗi chỉ có trên các dòng mainboard Asus.

Mainboard báo lỗi FAN errors

Các dòng mainboard Asus khi gặp phải tình trạng này thường yêu cầu người dùng phải bấm phím F1 để tiếp tục khởi động. Trước tiên hãy cần xem lại FAN CPU đã cắm đúng jack chưa. Trên main Asus thông thường sẽ có 2 jack cắm FAN, 1 jack 4 chân dùng để cắm FAN CPU và 1 jack 3 chân dùng để gắn quạt rời. Nếu đã gắn đúng thì chắc chắn lỗi này đến từ FAN và bạn buộc phải thay FAN. Một lời khuyên là nên sử dụng FAN của Intel để chất lượng tốt và lâu bền hơn nhé.

Lỗi Main chết nguồn

Mainboard gặp phải tình trạng chết ic nguồn Ram. Nhiều người sử dụng cho rằng main Asus rất hay chết con ic nguồn ram APW7120 làm mất điện áp Ram, CPU, chipset bắt buồn từ việc IC nguồn ram gặp phải các vấn đề. Những trường hợp trên hãy sử dụng ic APW7120 hoặc ic tương đương RT9214 để thay thế là được

Bệnh chập nguồn Vcore

Nguồn Vcore đóng vai trò quan trọng trong các dòng mainboard Asus. Chính vì vậy khi kích nguồn quạt chỉ quay vài vòng rồi tắt hay các chập fet bạn cần chú ý để sửa chữa kịp thời. Thông thường các thông dụng nhất đó là bạn cần tháo hẳn con fet chập đó ra không xài nữa, việc tháo 1 con fet ra sẽ mất bớt 1 pha. Tuy nhiên nếu máy tính của bạn hoạt động với các chức năng bình thường thì điều này là hoàn toàn không ảnh hưởng. Tất nhiên với các máy tính chuyên dụng thì bệnh này cần sử lí triệt để và lúc này bạn nên nhờ sự can thiệp của các chuyên gia máy tính.

Have fun!

Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *