Tìm hiểu về chip nam và bắc trên mainboard PC (Bo mạch chủ máy tính)

Tìm hiểu về chip nam và bắc trên mainboard PC (Bo mạch chủ máy tính)

chip nam và bắc mainboard PC
chip nam và bắc mainboard PC

Các hiểu biết về phần cứng máy tính bao giờ cũng thực sự quan trọng và giúp cho người dùng có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Một trong các thuật ngữ rất hay sử dụng khi nhắc đến các bo mạch chủ đó là chip nam và bắc trên mainboard. Nếu bạn đang có mong muốn tìm hiểu về các bộ phận này thì hãy cùng gianghm tham khảo các thông tin về chipset bắc, nam dưới đây nhé.

Chip nam và bắc trên mainboard là gì?

Thông thường khi nhắc đến chipset của bo mạch chủ, bao giờ giới chuyên môn cũng sử dụng 2 thuật ngữ là chipset bắc và chipset nam. Đây là 2 bộ phận được thiết kế trong cùng chipset với chức năng và nhiệm vụ riêng biệt. Theo các chuyên gia máy tính, thiết kế chipset cầu bắc và cầu nam truyền thống là sản phẩm đã được cải tiến từ các IC cũ cồng kềnh, qua thời gian và từ bước hình thành khái niệm chipset như ngày này. Trên thực tế, mặc dù có tên gọi là chipset tuy nhiên hiện nay bộ phận này không còn những con chip nữa. Thay vào đó, phần lớn các chip bắc nam đều nhường lại cho một hệ thống đơn giản hơn với chỉ 1 con chip để các bo mạch chủ có thể thu gọn và nhẹ, phù hợp với các yêu cầu của người dùng.

Các công năng của chip nam và bắc trên mainboard

Cả chipset nam và bắc đều quyết định 3 thứ mà người dùng nhất định phải biết bao gồm: sự tương thích của các phần cứng, các tùy chọn mở rộng và khả năng ép xung. Đây là 3 chức năng quan trọng nhất mà chắc chắn khi sử dụng chipset bạn phải vận dụng để giúp máy hoạt động hiệu quả. “Nhất CPU nhì chipset” là một trong những điều mà dân công nghệ vẫn thường lựa chọn khi mua các thiết bị phần cứng.

Khi chọn mua chipset bạn cần phải tiếp tục chọn lựa RAM tốc độ cao hay thấp,  ổ cứng gì và các card đồ họa.  Chính vì sự đa dạng này khiến chipset cũng có nhiều phiên bản và tất nhiên đối với các phiên bản cao cấp nhất thì hỗ trợ nhiều thứ hơn và dĩ nhiên cũng đắt tiền hơn rất nhiều.

Chipset quyết định các tùy chọn mở rộng
Không chỉ quyết định sự tương thích của phần cứng các chip nam và bắc trên mainboard còn quyết định các tùy chọn phần cứng mở rộng nhờ bus. Tuy nhiên mọi mainboard đều hỗ trợ mỗi loại bus khác nhau và ở các bus này lại có băng thông cũng như tốc độ khác nhau. Hiện nay chủ yếu có thể chia làm 2 loại bus: bus trong và bus ngoài.

Trong đó hiện nay PCI Express  là loại internal bus điển hình và phổ biến nhất hiện nay. Chức năng của dòng PCI này là khai thác các lane để các thành phần như card mở rộng, RAM giao tiếp với CPU. 

Số lượng lane sẵn có trên chip nam và bắc trên mainboard còn tùy thuộc vào khả năng của CPU và bản thân của chính bo mạch chủ. Chẳng hạn với rất nhiều dòng CPU dành cho desktop hiện nay của Intel đều thực hiện các hỗ trợ 16 lane thậm chí trong một số CPU thế hệ mới,còn có hỗ trợ cao cấp từ 28 đến 40 lane. Trong khi đó, mainboard dùng chipset Z170 thường cung cấp thêm từ 20 lane để thực hiện các chức năng giao tiếp tốt hơn. Như vậy với một hệ thống CPU hỗ trợ 16 lane và bo mạch chủ 20 lane thì người dùng thậm chí có thể dùng đến tổng cộng 36 lane.

Do đó, trong quá trình sử dụng các chip nam và bắc trênmainboard nếu bạn gắn vào hệ thống này một chiếc card đồ họa dùng cho thiết kế hay chơi game dùng PCIe x16 thì nó sẽ sử dụng đến 16 lane. Trong trường hợp bạn đã sử dụng hết lane mà bạn vẫn còn trống khe PCIe thì có thể khi gắn thêm card vào, thiết bị sẽ không thể hoạt động.

Have fun!
Nguồn: internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *