Những điều cần chú ý khi chọn mainboard PC- Bo mạch chủ máy tính

Cách chọn mainboard PC

Những điều cần chú ý khi chọn mainboard PC- Bo mạch chủ máy tính

Cách chọn mainboard PC
Cách chọn mainboard PC

Là một trong những bộ phận quan trọng và có vai trò lớn nhất trong các PC, laptop, bo mạc chủ ( mainboard) bao giờ cùng đặc biệt được người dùng quan tâm khi lựa chọn hay tìm kiếm thay thế. Tuy nhiên có thể nói rằng, với những người không am hiểu về mainboard thật khó để có thể chọn được dòng bo mạch chủ phù hợp. Vậy cách chọn mainboard như thế nào mới thật sự tốt nhất, phù hợp nhất? Để có thể giúp bạn có thêm các thông tin và kiến thức lựa chọn mainboard chuẩn nhất, hãy cùng gianghm xem xét các yếu tố trong cách chọn mainboard chuẩn nhất mà các chuyên gia vẫn thường dùng khi tìm kiếm bo mạch chủ cho máy tính nhé!

Cách chọn mainboard dựa trên nghiên cứu chipset
Cách chọn mainboard dựa trên nghiên cứu chipset

 

1. Cách chọn mainboard dựa trên nghiên cứu chipset

Có thể nói với bất kì cách chọn mainboard một trong những phương thức mà bạn cần phải dựa vào chính là dựa trên các thông số về chipset. Bất cứ lúc nào, các nhà cung cấp mainboard nào cũng đưa ra các bo mạch chủ với vài loại chipset khác nhau về vai trò và chỉ tương thích với một vài dòng bo mạch chủ khác nhau. Bạn cần phải nhận thức một cách rõ ràng về điều này để có thể chọn lựa dòng bo mạch chủ phù hợp với máy tính của mình nhất.

Hiện nay các công ty sản suất chipset lớn có thể kể đến như: Intel, Via, Sis và NVidia. Thông thường thì, chipset sẽ được chia thành 2 loại chính là dòng hỗ trợ bộ xử lý của AMD và dòng hỗ trợ bộ xử lý Pentium của Intel. Sự phân biệt chipset khác nhau ngoài ra còn dựa trên các lưu ý về khả năng hỗ trợ bộ nhớ, tốc độ bus hay các thiết bị được tích hợp sẵn trên mainboard như bo đồ họa, âm thanh. Lí do này được cho là bởi vì có một vài nhà sản xuất thường sử dụng cùng một loại chipset nên bạn sẽ khó khăn hơn để có thể phân biệt được các bo mạch chủ dựa vào chipset.

 

2. Đừng mua bộ xử lý nhanh nhất

Nhiều người thường cho rằng bộ xử lý nhanh nhất bao giờ cũng tốt nhất và tuyệt vời nhất trong cách chọn mainboard. Tuy nhiên thực tế điều này là hoàn toàn không đúng. Ngược lại để có thể mua được dòng bo mạch chủ với bộ xử lí nhanh nhất bạn phải tốn rất nhiều tiền. Thực ra các chuyên gia về máy tính đều khuyên rằng bạn hoàn toàn có thể mua một bộ xử lý có tốc độ thấp hơn một chút thì giá rẻ hơn rất nhiều mà máy tính của bạn vẫn hoạt động tốt, hiệu quả. Đặc biệt đối với một vài dòng mainboard, bộ xử lý đắt nhất lại chưa chắc có tốc độ cao hơn hẳn. Hãy mua loại bộ nhớ có tốc độ cao nhất mà bo mạch chủ của bạn hỗ trợ! 

Có thể nói rằng, hiệu năng giữa các loại bộ nhớ này sẽ không tăng lên nhiều trong quá trình sử dụng máy tính. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là khi bạn cần nâng cấp bộ nhớ đó là bạn phải hiểu rằng đối với các loại bộ nhớ có tốc độ nhanh nhất bao giờ cũng tìm được dễ dàng hơn và dễ sử dụng hơn.

3. Hãy cẩn thận với nhược điểm của đồ hoạ tích hợp

Theo các chuyên gia về máy tính thông thường các chipset đều có những hỗ trợ tích hợp đồ hoạ vào bo mạch chủ. Việc này thường dựa trên các sử dụng bộ nhớ hệ thống để lưu trữ dữ liệu đồ hoạ, do đó gây ra nguyên nhân giảm tốc độ hệ thống. Một số chip đồ hoạ tích hợp của các nhà sản xuất như: Nvidia và ATI có thể cho hiệu năng tốt, tuy nhiên tốt hơn hết bạn không nên sử dụng chip tích hợp hoặc card đồ hoạ rẻ tiền bởi chúng thường có khả năng hoạt động kém cũng như nhanh chóng hư hỏng. Chính vì vậy, cách chọn mainboard tốt nhất là nếu bạn có dự định nâng cấp về sau, tốt nhất bạn hãy lựa chọn dòng bo mạch chủ có khe cắm AGP hay gần đây hơn là chuẩn PCIExpress . 

Have fun!

Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *