Sửa chữa mainboard không kích được nguồn (Không lên nguồn)

Sửa chữa mainboard không kích được nguồn (Không lên nguồn)

Việc hiểu biết về phần cứng máy tính là cơ sở khá quan trọng để bạn có thể sử dụng chúng hiệu quả. Một trong các lỗi vẫn thường xuất hiện chính là các mainboard không kích được nguồn (Không lên nguồn)và không thể hoạt động. Các lỗi này một khi xảy ra sẽ hoàn toàn vô hiệu hóa chức năng của bo mạch chủ và cần được giải quyết sớm. Hôm nay gianghm xin chia sẻ một số phương thức để sửa chữa tình trạng này tốt nhất. Hãy tham khảo nhé!

1. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mainboard không kích được nguồn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mainboard không kích được nguồn, các nguyên nhân này xuất phát từ lỗi hoạt động hay các sự cố bất thường có thể kể đến như:

– Do chết thạch anh 32,768 KHz

–  Lỗi hoặc bong chân chip SIO

– Hoặc thậm chí là chết chip Nam.

Sau khi đã xác định một trong các nguyên nhân trên bạn hãy bắt tay vào sửa chữa. Để tiến hành sửa chữa lỗi mainboard không kích được nguồn việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là cấp điện cho bộ nguồn, cắm jack nguồn vào mainboard và tiến hành sửa.

2. Các bước tiến hành sửa chữa mainboard không kích được nguồn

  • Đầu tiên bạn hãy tiến hành các kiểm tra đơn giản bao gồm việc xem jump clear CMOS đang trong tình trạng như thế nào. Tiếp đến hãy chắc chắn bộ nguồn còn tốt với các hiện trạng yêu cầu như: chân màu tím phải có 5V, chân xanh lá để kích nguồn phải có 5v. Ngoài ra chân PS_ON trên panel của bo mạch chủ phải có từ 1,5v – 5v , mất điện áp chân ps_on chắc chắn sẽ dẫn đến lỗi mainboard không kích được nguồn.
  • Tiếp tục tiến hành đo chân A 14 trên khe PCI xem có số chỉ là 3,3v không. Đây là nguồn cấp trước cho chíp cầu nam nên nếu mất điện áp sẽ không kích được nguồn của toàn bộ bo mạch chủ. Thông thường lỗi này xuất phát từ việc IC 1117 ( LM 1117 ) bị chết hoặc chạm chập bên trong chip cầu Nam.
  • Bạn có thể dùng tay sờ thử vào 2 chân của thạch anh 32,768 KHz xem mainboard có thể lên nguồn hay không. Đây là cách khá đơn giản và nhiều người vẫn thường sử dụng.
  • Trong trường hợp Mainboard vẫn đang được cấp điện,bạn có thể trực tiếp dùng tay sờ tay vào chip SIO và chip nam xem con nào nóng. Nếu sờ không nóng thì tiếp tục tiến hành kích ép xem chip nam và chip IO xem chúng có thể nóng lên không.
  • Tiếp tục quy trình sửa mainboard không kích được nguồn bạn hãy xác định và tháo jack cắm nguồn ra khỏi mainboard. Kiểm tra chân kích nguồn vào chip nam xem chúng có hoạt động ổn định không.
  • Tìm kiếm đến bộ phận mạch kích và xem xét 3 dạng thường của nó bao gồm: kích vào thẳng chip SIO, vào thẳng chip Nam và mạch qua đèn khuếch đại đảo lệnh rồi mới vào chip nam. Thực hiện kiểm tra bằng cách đặt đồng hồ về thang x1 ôm, 1 que đặt tại chân P.ON của jack cắm nguồn ATX, que còn lại chỉ số đo vào chân D các đèn mosfet nhỏ, để tìm  đèn khuếch đại đảo lệnh anh em chỉnh. Nếu đồng hồ lên 0 ôm thì mạch sử dụng đèn khuếch đại, ngược lại nếu không thông mạch ( tức là > 0 ôm ) thì mạch đang sử dụng kích nguồn đi thẳng vào chip nam.
  • Tiến hành hấp lại  hoặc thay chip nam để hoàn thành khâu sửa lỗi mainboard khôngkích được nguồn. Tuy nhiên tại bước này bạn cũng cần chú ý rằng do cấu tạo của chip nam cũng hơi phức tạp nên nếu mạch kích nguồn đi thẳng vào chip nam thì tốt hơn hết cần xem chip SIO trước nhé.

Hi vọng với một vài các thông tin về trình tự các bước sửa mainboard không kích được nguồn trên đây sẽ là cơ sở để bạn có thể kiểm tra từ dễ đến khó, từ đó có phương thức sửa chữa tốt nhất. 

Have fun!

Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *