Các loại mainboard chuẩn hiện nay và kích thước

Các loại mainboard chuẩn hiện nay và kích thước của chúng

Các loại mainboard
Các loại mainboard

Một trong những yêu cầu đầu tiên của việc lắp đặt các mainboard vào các khung máy tính chính là việc bạn phải lựa chọn kích cỡ của bo mạch chủ chuẩn xác và vừa vặn nhất. Tuy nhiên bên cạnh đó có thể bạn không hề biết rằng các kích cỡ mainboard cũng biểu thị khả năng và hiệu suất hoạt động của nó đấy. Với những ai lần đầu tiên tiếp cận các bo mạch chủ này thì hãy cùng gianghm tham khảo ngay các thông tin dưới đây để có thể xác định các kích cỡ mainboard tốt nhất và hiệu quả nhất trước khi lắp đặt nhé.

Sở dĩ các nhà sản xuất thường phải đóng khung các kích cỡ mainboard cho khách hàng lựa chọn để đảm bảo các tiêu chuẩn hoá quy định chung trong các máy tính. Điều này sẽ tạo nên các thông số chung để dễ dàng cho cả người sử dụng và người sản xuất. Hiện nay, trên thị trường có các loại kích thước cơ bản sau:

Tiêu chuẩn cổ điển trước đây thông dụng bao gồm:

 • Baby-AT: kích thước chuẩn 216 mm × 254–330 mm
 • Full-size AT: 305 mm × 279–330 mm
 • WTX: 355.6 mm × 425.4 mm
 • ITX: 215 mm x 191 mm
 • LPX: kích thước chuẩn 229 mm × 279–330 mm

Hiện nay đối với các dòng bo mạch mới các các kích cỡ mainboard chuẩn hiện tại bao gồm:

 • BTX: 325 x 267 mm
 • microBTX: 264 x 267 mm
 • ATX: 305 x 244 mm
 • pico BTX: 203 x 267 mm
 • mini ATX: 284 x 208 mm
 • flexATX: 229 x 191 mm
 • microATX: 244 x 244 mm

Tuy nhiên cũng có một số dòng bo mạch mà các nhà sản xuất máy tính có thể sản xuất theo các kích thước riêng của họ. Đối với những dòng sản phẩm này sẽ chỉ được lắp ráp tại các máy tính đồng bộ đặt hàng theo yêu cầu mà không được bán riêng lẻ ra thị trường.

Các kích cỡ mainboard chuẩn ATX

Ngoài ra để xác định các kích cỡ mainboard người ta cũng thường dùng ATX là thông số chuẩn bo mạch chủ. Đây cũng là các thông số thông dụng nhất hiện nay. ATX được phát triển có chọn lọc dựa trên nền các chuẩn cũ với các thay đổi thiết kế. Ngoài ra ATX cũng bao gồm các tính năng quản lý điện năng thông minh, sự thay đổi nút khởi động và sự tập hợp các cổng kết nối vào/ra bao gồm các khe cắm mở rộng ở phía dưới và cụm cổng vào/ra ở phía trên.

Kích cỡ mainboard chuẩn BTX

Bên cạnh ATX thì BTX cũng là một chuẩn mới xuất hiện. Thông thường thông số chuẩn này sẽ dùng cho các hệ thống máy tính cá nhân cao cấp như máy tính chuyên dụng dành cho game thủ hay thiết kế đồ họa. Đặc điểm lớn nhất của bo mạch chủ theo chuẩn này chính là sự sắp xếp, thiết lập lại vị trí của các thiết bị trên mainboard nhằm tạo ra sự lưu thông không khí tối ưu, gia tăng khả năng tỏa nhiệt trong thùng máy.

Trong đó sự điều chỉnh này bao gồm: CPU với quạt tản nhiệt CPU được chuyển gần ra phía trước của thùng máy có sắp xếp kiểu thổi ngang từ đó sẽ lấy gió từ phía mặt trước của vỏ máy để hạn chế việc các linh kiện bị nóng lên. Cách thiết kế này được đánh giá là cải tiến hơn rất nhiều so với chuẩn ATX trước đó. Bởi lẽ theo các chuyên gia máy tính, các dòng CPU theo chuẩn ATX có thể sử dụng luồng gió luẩn quẩn vì vậy sẽ rất nóng. Tuy nhiên BTX đã hoàn toàn khắc phục được điều này bởi không khí sẽ hoàn toàn thông thoáng và định hướng gió hợp lý hoặc sử dụng vỏ máy tính theo chuẩn 38°.

Ngoài ra các kích cỡ mainboard theo chuẩn BTX cũng cho phép kết nối với mọi nguồn nối không khác gì ATX. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý rằng do BTX hiện nay chưa thực sự trở nên thông dụng với đa số người dùng nên dòng bo mạch này sẽ rất khó khăn khi thay thế hay sửa chữa.

Have fun!

Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *