Cách kiểm tra mainboard bằng card test đơn giản và hiệu quả

Cách kiểm tra mainboard bằng card test đơn giản và hiệu quả

kiểm tra mainboard bằng card
kiểm tra mainboard bằng card

Một trong những lỗi máy tính thường hay gặp phải đó là việc lỗi các mainboard. Công việc sửa bộ phận này không những mất rất nhiều thời gian mà còn cần phải có các công cụ cần thiết để hỗ trợ tốt. Tuy nhiên điều đầu tiên bạn phải nắm chắc đó chính là việc cách test mainboard xem nó hư hỏng tại chỗ nào. Một trong những cách test mainboard mà nhiều chuyên gia máy tính vẫn thường sử dụng đó là tết bằng card. Vậy cách test như thế nào, cần lưu ý gì khi thực hiện quá trình này? Hãy cùng chúng tôi tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Các thông tin cơ bản về cách test mainboard bằng card

Hiện nay các card test mainboard đã được bày bán tương đối phổ biến trên thị trường, các loại card này thông thường sẽ có mức giá dao động từ 100.000 đến 800.000 đồng tùy theo chức năng của card và độ chính xác cao hơn. Card test mainboard là một trong các cách test mainboard được người dùng đánh giá cao vì nó sử dụng qua giao tiếp PCI.

Hình dạng card test mainboard

Để nhận biết dòng card này bạn có thể dựa vào một số các lưu ý như sau: khe cắm qua giao tiếp PCI và PCIE1x, hệ thống các đèn led báo nguồn 3v, 5v, 12v, đèn led báo CLK giúp báo hiệu xung clock đã hoạt động tốt,…Ngoài ra đối với một số card test đời cũ có thể có thêm một số đèn báo khác chẳng hạn: IRDY, Frame, Run.

Một điều bạn cần phải lưu ý khi thực hiện cách test mainboard bằng card test đó là bạn phải mua dòng card thống nhất giữa các nhà sản xuất BIOS (AMI, Award) để chúng có thể báo đúng trên một số mainboard khác.

Một vài lỗi thường gặp để bạn có thể thực hiện cách test mainboard bao gồm các bước:

Đầu tiên bạn cần phải rút hết các dây cáp tín hiệu và cáp nguồn của tất cả thiết bị ra, chú ý chỉ để lại các bộ phận phần cứng bao gồm: mainboard + CPU + RAM + Card test main. Tiếp đến hay thực hiện kích nguồn và quan sát các đèn led chức năng trên card test mainboard đã hoạt động ổn định chưa để có thể để chẩn đoán bệnh. Nếu các đèn này báo nguồn 3.3v, 5v, 12v đều sáng đầy đủ hết thì ban có thể yên tâm. Tuy nhiên nếu các đèn này thiếu thì cần kiểm tra lại chân tiếp xúc của card và khe PCI trên mainboard đã thật sự vừa chưa.

Một vài lỗi bạn có thể nhận thấy khi thực hiện cách test mainboard bằng card có thể kể đến:

– Nếu nhận thấy phần card nhảy code C0, C1 hoặc D0, D1…bạn có thể chuẩn đoán ngay là do mainboard và CPU chưa chạy. Tuy nhiên cũng có thể đến từ nguồn Vcore cấp cho CPU không ổn định hoặc tình trạng mất nguồn BUS RAM, main không hỗ trợ CPU.

– Nếu trong quá trình test bạn nhận thấy thiết bị card nhảy code lung tung thì phần lớn các lỗi này xuất phát từ BIOS. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần nạp lại BIOS là được.

– Khi ta kích nguồn, nếu loa gắn trên mainboard liên tục phát ra tiếp  “bíp” thì đa phần các lỗi này bắt nguồn từ bo mạch chủ và CPU đã hoạt động. Nếu không lên thì có thể VGA, card màn hình chưa được kích hoạt.

– Trong một vài trường hợp cách test mainboard bằng card ghi nhận chúng lần lược nhảy các mã code từ Co, C1… D0, D1… EA… 7F rồi tới FF thì đã số là mainboard đã chạy hoàn toàn. Nếu thiết bị này không lên hình thì bạn chắc chắn vẫn phải kiểm tra màn hình, card màn hình.

Hi vọng rằng với một vài các hướng dẫn cách test mainboard bằng card trên đây sẽ giúp bạn có thêm các hiểu biết và thông tin để có thể tự kiểm tra các bo mạch chủ trong máy tính của mình. Cách test này cũng khá đơn giản vì vậy bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần mất thêm chi phí!
Have fun!
Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *