Cách nối dây trong mainboard – bo mạch chủ PC chuẩn nhất

Cách nối dây trong mainboard – bo mạch chủ PC chuẩn nhất

Cách nối dây trong mainboard
Cách nối dây trong mainboard

Nhiều người thường cho rằng, đối với các thiết bị phần cứng đặc biệt là mainboard, việc kết nối hay sửa chữa thường khó có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không phải như vậy. Đối với một số các công việc và thao tác đơn giản, bạn có thể tự làm để tiết kiệm chi phí đấy. Hãy cùng gianghm tìm hiểu cách nối dây mainboard khá đơn giản và dễ thực hiện nhé. Chỉ với một vài các thao tác cơ bản cùng một chút hiểu biết về bo mạch chủ bạn đã có thể kết nối dây dẫn mà không hề tốn thời gian hay mất thêm chi phí. Các thao tác này cũng không đòi hỏi quá nhiều dụng cụ nên bạn có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng đấy.

Vai trò của cách nối dây mainboard trong máy tính

Có thể nói cách nối dây mainboard thông thường bao gồm các kết nối Power led, HDD led, Power Switch và Reset Switch, cách lắp ráp main, ổ cứng ổ quang ram chip quạt tản nhiệt là chủ yếu. Tùy từng kết nối khác nhau mà cách cắm này lại có những yêu cầu khác nhau. 
Theo các chuyên gia về máy tính trong các bước có thể lắp đặt 1 cây máy tính hoàn chỉnh thì việc cắm 4 cặp dây để thực hiện các chức năng: Power led, HDD led, Power Switch và Reset Switch là 1 bước rất dễ nhưng cũng gây khó khăn cho các bạn mới làm quen. Đây cũng chính là 4 cách nối dây mainboard chủ yếu được dùng trong máy tính mà bạn cần phải tìm hiểu nếu muốn các bo mạch này có thể hoạt động tốt và hiệu quả nhất. Gọi là dễ nhất bởi lẽ bạn chỉ cần dùng lực cắm nhẹ vào các chân bằng trên main tuy nhiên cũng khó nhất bởi lẽ cấu tạo của các đầu cắm nhỏ nhỏ bằng nhựa với dây nhiều màu sắc khác nhau nên nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn và không thể thực hiện cắm đúng chỗ. Đặc biệt nguy hiểm hơn, khi căm không đúng thì không cháy đèn, nhưng máy bật không lên và đèn không sáng từ đó máy tính hoàn toàn không thể hoạt động được. 

Hướng dẫn cách nối dây mainboard đơn giản và dễ dàng nhất

Để có thể tránh khỏi tình trạng nhầm lẫn bạn cần lưu ý một số các ký hiệu kèm màu dây khác nhau tùy hãng case có thể kể đến bao gồm:

– Nút bật nguồn (Power SW): sử dụng màu lam-trắng

– Nút reset (Reset SW): sử dụng màu đỏ – đen

– Đèn led ổ cứng (HDD LED): sử dụng màu cam – trắng

– Đèn led nguồn (Power LED): sử dụng màu xanh lá – trắng.

Thường thì chọn đúng ký hiệu của đầu dây tương ứng với các ký hiệu trên main mà cắm thôi. Nhưng nhiều main lạ sẽ không có ký hiệu hoặc trình tự sắp xếp, hướng xoay của các chân cũng khác nhau nhiều. Đầu tiên bạn cần xác định vị trí các chân cắm này trên main. Trong hình là gần với các chân cắm SATA, có 9 chân khuyết 1 chỗ. Cần phân biệt với cụm chân cho USB hay Audio (được ký hiệu là USB hay Audio)

Với cặp dây bật nguồn hay nút reset thì không cần quan tâm đến dây âm – dương lắm. Các đèn LED thì phải chú ý, vì nó là điốt phát quang, dây màu trắng cần cắm đúng vào chân âm thì đèn mới sáng được. Mẹo: tính từ chân khuyết sang chân tiếp theo thì cắm cặp dây của nút bật nguồn Power SW. Cắm ngay và luôn.

Liền tiếp theo đó là chân của LED báo nguồn Power LED, cắm dây màu trắng Power LED – (cực âm) trước, sau đó là dây có màu Power LED + (cực dương)
Áp lưng vào dây Power SW là dây Reset SW, cắm luôn và ngay

Rồi chỗ còn lại là dành cho HDD LED, cũng cắm chân trắng cực – trước
Kết quả cuối cùng các chân cắm đều quay mặt chữ theo 1 chiều là đúng
Mình xin đảm bảo tất cả các dòng Main đều có thể làm theo cách này 

Tiếp theo, bạn có thể cắm đến loa chip. Loa này tưởng nhỏ nhưng mà có võ. Nhờ nó bạn có thể nhận biệt các các lỗi trong quá trình khởi động như lỏng RAM, etc… Main mà khởi động tốt bình thường thì sau khi nhấn nút nguồn 1 lúc sẽ có 1 tiếng tít mang lên rất ngắn gọn và thích tai 
Miếng nhựa của loa cho 4 chân cắm, nhưng nó chỉ dùng 2 chân thôi. Và thường không phân biệt âm – dương. Thích chiều nào thì cứ cắm thôi.

Have fun!@
Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *