Cách vệ sinh mainboard mà nhiều người chưa biết

Cách vệ sinh mainboard mà nhiều người chưa biết

cách vệ sinh mainboard
cách vệ sinh mainboard

Các thiết bị phần cứng của một máy tính PC hay laptop là một trong những bộ phận khó vệ sinh nhất. Bởi lẽ nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ làm hư hại các con chip, linh kiện có bên trong đó. Một câu hỏi thường được đặt ra là liệu có nên vệ sinh các bo mạch chủ bằng nước? Đây liệu có phải là cách vệ sinh mainboard mà nhiều người chưa biết?

 Nhằm giúp bạn có những kiến thức bổ ích và cần thiết nhất khi sử dụng máy tính, hãy cùng gianghm tìm hiểu cách vệ sinh các bo mạch chủ đúng chuẩn nhất nhé. Hi vọng rằng với các thông tin này bạn có thể sẽ tự vệ sinh được phần cứng máy tính hay các mainboard của mình ngay tại nhà.

Đi tìm cách vệ sinh mainboard mà nhiều người chưa biết

Một trong những cáchvệ sinh mainboard mà nhiều người chưa biết khá bất ngờ mà các chuyên gia máy tính thực sự vẫn thường sử dụng đó là sử dụng các dòng nước rửa chén và nước sạch để vệ sinh bo mạch. Nhiều người thường cho rằng cách thức này chắc chắn sẽ hại chết các mainboard. Tuy nhiên chúng tôi khẳng định rằng đây chính là cách vệ sinh tốt và đúng chuẩn nhất. Lí do:

– Bo mạch chủ sau thời gian hoạt động chắc chắn sẽ gặp các rỉ sét vô cùng gây hại cho các linh kiện thậm chí nhiều mainboard bị rỉ dẫn đến main chập chờn, cách thức vệ sinh bằng nước rửa chén sẽ giúp trị rỉ sét cho main.

– Ngoài ra đây còn là hoạt động vô cùng bổ ích giúp bạn có thể loại bỏ đi các bụi bẩn bám sâu trong các bo mạch chủ.

Quá trình thực hiện vệ sinh mainboard

  • Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một số các vật liệu bao gồm: nước rửa chén Sunlight, nước sạch và bàn chải đánh răng. Đây là những vật liệu đều rất đơn giản và bạn có thể tìm mua ở các hiệu tạp hóa gần nhà. Sau khi đã có đầy đủ các vật liệu này hãy bắt tay ngay vào cách vệ sinh mainboard mà nhiều người chưa biết thôi nào.
  • Chẳng hạn trên chiếc mainboard Asus P5K – VM bạn nhẹ nhàng pin CMOS ra chú ý tránh làm chạm chập hư main sau đó tiếp đến tháo cpu, tháo bộ phận tản nhiệt cho chip bắc, nam. Sau đó khi đã tách rời được phần mainboard bạn hãy đổ một chút nước rửa chén vào và tiến hành chà các bộ phận thường xuyên dính các bụi bẩn như: khe ram, khe pci express, khe pci của bo mạch chủ. Ban cũng chú ý để có thể chà thật sạch các chân con chip lớn như: IO, chip sound, ic clock, ic nguồn nhé.

Một vài chú ý khi vệ sinh các mainboard

  • Nhiều người thường cho rằng với cách vệ sinh mainboard mà nhiều người chưa biết bằng nước rửa chén sẽ vô tình khiến bộ phận này bị hư hại. Tuy nhiên nếu biết cách để vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể thực hiện chúng đúng chuẩn mà không hề gây hại cho thiết bị này. Hãy thực hiện vệ sinh chúng thật cẩn thận tránh chà mạnh quá làm mất điện trở và làm cong các socket trong CPU nhé.
  • Sau khi chà xong để loại bỏ hết dung dịch nước rửa chén hãy dùng vòi nước xịt vào cho sạch và cuối cùng là đem ra nắng phơi khô nhé. Nếu có dùng máy sấy tóc để sấy thì bạn cũng nên để chế độ sấy nóng vừa phải nhé.
  • Với cách vệsinh mainboard mà nhiều người chưa biết này khá dễ thực hiện. Tuy nhiên bạn phải chắc chắn một điều rằng 100% mainboard này phải khổ mới đem vào thử nhé. Nếu bo mạch chủ còn ướt chắc chắn sẽ khiến toàn bộ thiết bị này chập chờn, thậm chí gây cháy nổ. Một mẹo khá hay mà bạn có thể thực hiện đó là hãy cầm main quật mạnh 1 cái thì nước trong bụng chip nam, chip bắc và socket cpu sẽ thoát ra ngoài. Tuy nhiên tốt hơn hết bạn vẫn nên cẩn thận trước khi lắp bo mạch chủ vào máy tính nhé.

Have fun!
Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *