Cách sửa mainboard PC không nhận ổ cứng

Cách sửa mainboard PC không nhận ổ cứng

mainboard không nhận ổ cứng
mainboard không nhận ổ cứng

Tình trạng mainboard không nhận ổ cứng là một trong những lỗi vẫn thường hay xảy ra ở các máy tính PC hay Laptop. Không chỉ khiến máy không thể vào windows, tình trạng này còn bất ngờ khiến máy tính tự khởi động lại làm gián đoạn công việc. Chính vì vậy các giải pháp đề ra để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng từ mainboard là điều cần thiết. Bằng một số các thông tin thu thập được cũng như các ý kiến của các chuyên gia máy tính. Chúng tôi đã tổng hợp và chỉ ra phương thức để bạn có thể nhanh chóng sửa chữa mainboard không nhận ổ cứng. Hãy tham khảo và thử áp dụng khi máy tính của mình bị lỗi main này nhé.

Hướng dẫn sửa chữa ngay lỗi mainboard không nhận ổ cứng
Hướng dẫn sửa chữa ngay lỗi mainboard không nhận ổ cứng

Để biết máy tính có nhận ổ cứng hay không một cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng đó là hãy nhìn vào ở màn hình DOS khi khởi động hoặc vào BIOS để xem tên ổ cứng có hiện trong đó không. Nếu không hiện tên ổ cứng thì chắc chắn chiếc mainboard không nhận ổ cứng mà bạn đang dùng đã gặp lỗi.

Thông thường trên bo mạch chủ của máy tính sẽ sử dụng 2 giao tiếp cho ổ cứng bao gồm: ổ giao tiếp IDE dùng cáp 40 pin và chuẩn SATA với cáp 7 pin . Theo các chuyên gia máy tính chuẩn SATA hiện nay có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nên được dùng phổ biến và đánh giá cao hơn.

Đối với ổ SATA

Phương thức để kiểm tra xem đã chọn boot từ ổ cứng trong BIOS chưa khá đơn giản bởi lẽ thông thường thì chế độ này tự động. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp bạn chọn boot từ ổ CD/DVD nếu người dùng sử dụng để đĩa nghe nhạc, hay học tiếng Anh trong đó nó sẽ không vào windows được.

Trên 1 số mainboard đời cũ, có các giao tiếp IDE và SATA tuy nhiên 2 giao thiếp này không hoạt động cùng lúc. Điều này có nghĩa nếu chọn chế độ SATA không đúng sẽ không khởi động được main. Do đó bạn hãy xem SATA mode đang hoạt động dưới dạng AHCI hay IDE, nếu đang AHCI thì chọn IDE sẽ nhận. Cách thức mainboard không nhận ổ cứng bao gồm các công đoạn:

Thay thử 1 sợi cáp SATA mới và kiểm tra lại nếu không được tiếp tục thay thế 1 bộ nguồn khác. Nếu vẫn chưa thể chấm dứt tình trạng này bạn hãy tiến hành nạp lại BIOS để kiểm tra xem máy có nhận ổ cứng không. Cổng SATA có thiết kế 7 chân, trong đó có 3 chân mass và chân truyền các chân này đi qua 4 con tụ lọc nhỏ sau đó vào chip cầu Nam. Bạn có thể dùng đồng hồ đo ôm chỉnh về thang X1 ôm. Do thông mạch từ các chấn A+, A- và B+, B-  tìm các ra các con tụ lọc nối với các chân này trên cổng SATA. Cuối cùng bạn cần xả bỏ 4 con tụ này và kiểm tra xem máy đã nhận ổ cứng SATA chưa.

 

Đối với ổ cứng IDE

Mặc dù hiện nay IDE là dòng ổ cứng ít sài. Tuy nhiên với các lỗi mainboard không nhận ổ cứng tại dòng ổ này bạn cũng cần có những hiểu biết cơ bản để có thể sửa chúng tốt nhất. Đầu tiên bạn phải chắc chắn ổ cứng đó phải còn đang xài tốt bằng cách thử là mang qua máy hoặc có thể dùng 1 ổ cứng còn xài tốt gắn vào. Bạn tiếp tục vào BIOS khôi phục về mặc định ban đầu, tiến hành kiểm tra lại xem máy đã nhận được chưa. Nếu chưa, bạn hãy thử cáp IDE mới, và thử 1 nguồn mới, đôi khi lỗi mainboard không nhận ổ cứng bắt nguồn từ việc máy tính bị chập ở các bộ phận này. Bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra khe IDE trên mainboard. Sau tất cả các công đoạn bạn chỉ cần tiến hành hàn lại chân chip SIO là dòng ổ cứng IDE này có thể sẽ khắc phục được lỗi không nhận ổ cứng rồi đấy. Chú ý lắp lại tuần tự các chi tiết linh kiện để máy có thể hoạt động tốt và hiệu quả nhé!
Have fun!
Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *