Cách kiểm tra mainboard bị hỏng đơn giản nhất

Cách kiểm tra mainboard bị hỏng đơn giản nhất

kiểm tra mainboard bị hỏng
kiểm tra mainboard bị hỏng

Có thể nói rằng mainboard là một trong những bộ phận phần cứng quan trọng và cần thiết nhất trong máy tính. Chính vì vậy những hiểu biết căn bản là điều mà bạn cần phải làm để có thể sử dụng các main một cách tốt nhất. Một trong những thông tin sử dụng quan trọng là cách xác định mainboard hư bạn cần phải hiểu rõ để có thể tự kiểm tra máy tính của mình ngay tại nhà. Tránh các chi phí tốn kém không cần thiết. Nhiều bạn đặt vấn đề với rằng có thể không cần học sửa mainboard mà vẫn có thể biết cách đo đạt và xác định chính xác main hư và hư ở chỗ nào hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có thể tự có cách xác định mainboard hư đơn giản và dễ xác định nhất nhé.

Các yếu tố cần nhận biết trong cách xác định mainboard bị hỏng

Một yêu cầu đầu tiên và bắt buộc bạn phải có để có thể xác định mainboard hư hay không chính là việc bạn phải biết xài đồng hồ VOM kim hoặc số. Đây cũng là thiết bị tối thiểu bạn cần phải có để có thể tiến hành cách xác định mainboard hư. 
Bắt đầu từ cắm nguồn vào mainboard và đo. Chú ý trong quá trình này chưa kích nguồn đầu nhé. 
– Bạn tiến hành đo đạc với các thông số: dây tím phải đủ 5V nếu số vốn chưa đủ thì phải kiểm tra bộ nguồn rời coi đã OK chưa, nếu nguồn rời OK mà cắm vào main bị sụt áp thì lỗi có thể là bị chạm tải đâu đó thông: thường là Chip NAM, LAN, Sound hay SIO… 
– Dây xanh lá phải số chỉ hiệu điện thế là 5V hoặc 2,5V đến ~5V tùy theo các main: Bạn không cần chú ý quá đến các chân nhưng nếu cắm nguồn vô mà không có 5V thì điều này khá bất lợi đấy nhé. Bởi lẽ nếu số chỉ về 0V thì nguồn phải chạy, mà chưa kích công tắc mà nguồn chạy rất có thể xuất phát từ lỗi tự kích nguồn. 
Kiểm tra chân A14 khe PCI phải có 3V3

Một trong những cách xác định mainboard hư là phải tiến hành kiểm tra chân nguồn cấp trước 3v3 cho chipset Nam, nếu mất đi 3v3 này thì chip Nam chắc chắn sẽ không hoạt động và sẽ không kích được nguồn lên. Thông thường các chuyên gia máy tính nhận định việc mất 3V3 này do chết IC 1117 hoặc chạm, chết chip Nam. 
Chân kích nguồn ps_on phải có 5V

Khi đã có 3v3 tại chipset Nam, thạch anh 32 Mhz OK thì chip Nam sẽ cấp trực tiếp  5V kích cho 1 chân của nút công tắt PS_ON. Mất 5V hiển thị này thường do lỗi SIO hoặc chip Nam mà ra.

Kiểm tra mainboard khi kích nguồn

 Sau khi đã tiến hành tất cả cách xác định mainboard hư trên bạn hãy tiến hành kích nguồn lên. Nếu kích không được nguồn thì hãy tiến hành kiểm kỹ lại các bước trên và tự kết luận main hư hại gì nhé. Kiểm tra kích nguồn, quạt quay, máy không boot

Công đoạn kiểm tra kích nguồn, quạt quay và máy boot khá đơn giản hãy tự kiểm tra theo các thông số bao gồm:

Đo Nguồn RAM: DDR1: Kiểm tra chân số 7 hoặc chân 143 phải có số chỉ là 2V5, DDR2 phải có số chỉ là 1V8, DDR3: chân 51 phải có 1V5. Trong trường hợp nếu mất nguồn RAM thường là lỗi do chết FET hoặc chết IC giao động nguồn RAM bên trong.

Bạn tiếp tục tiến hành đo nguồn BUS RAM thông thường phải có số chỉ là 1V25 cho DDR1

Nếu mất nguồn Bus Ram sẽ dẫn đến trường hợp không cắm RAM thì báo hiệu tiếng kêu tít tít tuy nhiên khi cắm RAM vào im re nhưng cũng không chạy.

Đối với nguồn Vcore cấp cho CPU hãy thực hiện cách xác định mainboard hư bằng việc đo tại chân các cuộn dây giống nhau xung socket gắn CPU: phải có số chỉ từ 1v1 ~ 1v8. Nếu không có bộ cấp nguồn này chắc chắn CPU sẽ lạnh tanh và chắc chắn mainboard không chạy. 

Have fun!

Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *