Các cổng giao tiếp trên mainboard hiện nay

Các cổng giao tiếp trên mainboard hiện nay

Các cổng giao tiếp trên mainboard
Các cổng giao tiếp trên mainboard

Cổng trên mainboard hay còn họi là Port là một loạt các cổng dùng để kết nối bo mạch chủ với các thiết bị bên ngoài máy tính như: chuột, bàn phím, màn hình, máy in, máy chiếu… các cổng giao tiếp trên mainboard thực hiện vai trò trung gian vô cùng quan trọng nên việc hiểu biết về chức năng riêng của nó là vô cùng quan trọng. Mặc dù là bộ phận quan trọng nhất trong phần cứng của máy tính, tuy nhiên mainboard lại gây nhiều khó khăn cho người sử dụng, nhất là trong việc cắm các cổng giao tiếp trên mainboard. Do có quá nhiều các chủng loại cổng khác nhau cùng các công năng khác nhau nên khi lắp lại hoặc xây dựng máy tại nhà nhiều người vẫn thường có sự nhầm lẫn.

Các cổng giao tiếp trên mainboard vốn thường khá liền nhau và có kích thước tương đối giống nhau. Chúng bao gồm: PS2, LPT, USB, COM…và mỗi một dòng cổng lại có chức năng cũng như công dụng riêng. Bạn cần phải nắm bắt chúng thật rõ ràng để có thể cắm đúng, tránh tình trạng chập cháy.

1. Cổng PS2

Là một trong các cổng giao tiếp trên mainboard chủ yếu trên main, PS2 có hình dạng tròn và bao gồm 6 chân giữa có lỗ hình chữ nhật. Đây là một trong những dòng cổng chuyên dụng chỉ dành cho các kết nối với chuột và bàn phím. Thông thường trên bo mạch chủ sẽ có 2 cổng PS2 này. Trong đó, màu xanh lá là dòng cổng này dùng để gắn chuột, còn cổng màu tím dùng để gắn bàn phím laptop hoặc PC. Tuy nhiên trên một số mainboard đời mới chỉ có 1 cổng PS2 đối với các cổng này bạn có thể sử dụng trực tiếp để gắn cả chuột hay bàn phím.

2. Cổng Com

Cổng Com là một trong các cổng giao tiếp trên mainboard có thiết kế 9 chân có công năng để thực hiện các kết nối với thiết bị máy in và các thiết bị tự động kết nối với các board mạch trung gian của nó. Do sở hữu tốc độ truyền kém nên dòng ổ này ngày càng ít xuất hiện.

3. LPT 

LPT là dòng cổng có 2 hàng chân song song với tổng cộng 25 chân vốn thường chỉ dùng để kết nối các máy in cơ bản.

4. USB

Một trong các cổng giao tiếp trên mainboard không thể thiếu chính là cổng dành cho kết nối USB. Đây là dòng công có 4 chân và thường tuần tự đa năng với 127 thiết bị. Cổng USB là cổng giao tiếp hầu hết với các thiết bị ngoại vi hiện nay được sử dụng khá phổ biến và quan trọng.

Có 3 version dành cho bạn lựa chọn bao gồm: 1.0, 2.0 và 3.0. Trong đó đối với ver 1.0 và 2.0 sẽ có hình dạng giống nhau với những chuẩn cơ bản: Chuẩn thông thường, chuẩn Micro, chuẩn console. Tuy nhiên ở dòng cổng USB 3.0 sẽ có màu xanh dương và có thêm chân phụ ngoài 4 chân chính

Tất nhiên đối với các ổ version khác nhau thì tốc độ truyền dữ liệu cũng là khác nhau.

1.0: 12MBPs

2.0: 480 MBPs

3.0: 4800 MBPs= 4.8 GB/s

5. RJ45

 RJ45 là dòng cổng giao tiếp với 8 chân được sử dụng để giao tiếp mạng chuẩn. Ngoài ra đối với các chuẩn 3.5 sẽ được dùng để giao tiếp với loa. Các cổng kết nối màn hình bao gồm: VGA, DVI, HDMI.

6. VGA

Công dụng của cổng này để giao tiếp với màn hình máy tính. Nếu quan sát bạn sẽ thấy đây là dòng cổng bao gồm 15 chân nằm trên 3 đường song song.

7. DVI

Cổng DVI thông thường sẽ có 3 dạng chính bao gồm DVI-a, DVI-I, DVI-d. Đây là một trong các cổng giao tiếp trên mainboard có chất lượng khá cách biệt nhau. Trong đó:

  • VGA, DVI-a, DVI-i: là dòng kém chất lượng hơn tất cả các cổng còn lại.
  • DVI-d, HDMI: Chất lượng hình ảnh tốt tuy nhiên ít thông dụng

Do DVI-a, DVI-I truyền tín hiệu song, và thường sử dụng với máy tính sử dụng tín hiệu số. Vì vậy phải qua quá trình xử lý tín hiệu chắc chắn sẽ làm giảm chất lượng tín hiệu và không như người dùng mong muốn.

 

8. HDMI

HDMI là chuẩn truyền tín hiệu video kèm tín hiệu audio ra màn hình hay máy chiếu thông dụng nhất hiện này. Trong hầu hết các máy tính PC, laptop, đầu karaoke, đầu kỹ thuật số, … đều có cổng này.

Have fun!

Nguồn: Internet

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *