8 loại bảng mạch in PCB thông dụng hiện nay

8 loại mạch in PCB thông dụng hiện nay

Như các bạn đã biết mạch in PCB viết tắt của từ Printed Circuit Board, là một bảng mạch được in ra từ việc thiết kế trên phần mềm máy tính, rồi hàn nối các linh kiện điện tử để tạo thành một bo mạch hoàn chỉnh. Việc thiết kế mạch in PCB là quá trình sáng tạo của cá nhân. Khi thiết kế bảng mạch in PCB thì người thiết kế cần phải hiểu biết về các đối tượng vật lí và điện tử, tính toán, bố trí và sắp xếp các linh kiện sao cho phù hợp nhất trên một bảng mạch có kích thước rất nhỏ.

Chế tạo bảng mạch in là công đoạn quan trọng trong quá trình chế tạo bảng mạch điện tử. Trước đây việc làm bảng mạch in tách rời với công đoạn lập sơ đồ mạch điện. Ngày nay hệ thống thiết kế và sản xuất hỗ trợ bằng máy tính (CAD-CAM) đảm bảo tự động liên hoàn từ thiết kế sơ đồ mạch điện đến lắp ráp, giảm nhẹ sự can thiệp của con người và cho ra sản phẩm giá thành hạ.

Hiện nay có hai công nghệ tạo mạch in.

– Công nghệ phổ biến nhất và thướng gắn với tên PCB, là chế tạo bảng có các đường mạch dẫn điện bằng đồng trên tấm nền cứng cách điện bằng bakelit, hoặc nền chất lượng cao FR-4 (Flame Retardant 4) thường gọi thông tục là “gỗ fip”. Tấm mạch ban đầu là tấm nền cách điện có phủ lớp đồng. Hình ảnh đường mạch được vẽ trước, và được đưa lên mặt lớp đồng bằng công đoạn in, theo kiểu in ảnh hoặc in lưới, tạo ra lớp phủ cách nước. Sau đó cho ăn mòn hoặc bóc phá phần lớp đồng không dùng đến, và phần còn lại là các đường mạch. [1].
– Công nghệ mới là điện tử in (Printed electronics) dùng in phun và/hoặc in laser, in khắc với đầu in và vật liệu thích hợp, để tạo các lớp, các đường mạch dẫn điện, điện trở, tụ điện, tranzito,… trên nền cứng hoặc tấm film. Quá trình in phun có thể gồm cả công đoạn phun chất cách điện để ngăn cách các đường dẫn điện ở vị trí chúng vắt qua nhau. Đây là công nghệ in thật sự hơn nhưng lại không coi là tiêu biểu cho mạch in. Công nghệ này được sử dụng trong chế tạo nhiều dạng bàn phím, và đôi khi nó cũng được thực hiện trên bảng mạch bán thành phẩm kiểu PCB để tạo ra đường nối mạch hoặc linh kiện. Công nghệ này được tự động hóa cao và cho ra sản phẩm có giá thành hạ.

Quy trinh thiết kế bảng mạch điện tử PCB có thể theo sơ đồ sau:

 

Hiên nay có 8 loại mạch in PCB thông dụng nhất là:
1. Ceramic PCB là mạch in trên nền sứ

Ceramic PCB
Ceramic PCB

2. Flexible PCB là mạch in mềm gấp lại được

 
Flexible PCB
Flexible PCB

3. FR4 PCB là mạch in nền FR4

 
FR4_PCB

4. HDI PCB là mạch in mật độ kết nối cao cho mạch kỹ thuật số

 
HDI PCB

5. Heavy copper PCB là mạch in có lớp đồng dày

 
Heavy copper PCB
Heavy copper PCB

6. High Tg PCB là mạch in có chuyển hóa thủy tinh mức cao

 
High Tg PCB

7. MC PCB là mạch in có nền kim loại

 
MCPCB

8. RF PCB là mạch in cho mạch tần số cao

RF PCB
RF PCB
Hy vọng các bạn đã có kiến thức cơ bản nhất về các loại mạch in PCB. Have fun!
- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *