Mạch led nháy theo nhạc dùng IC LM 3915 / LM3914

Nếu thấy bài viết hữu ích, ngại gì Like và chia sẻ với bạn bè ;)

Mạch led nháy theo nhạc dùng IC LM3915 / LM3914

– IC LM3915 là một mạch tích hợp đơn khối có thể cảm nhận được các mức điện áp tương tự và điều khiển hiển thị trên 10 led hoặc màn hình tinh thể lỏng hay là các thiết bị hiển thị huỳnh quang chân không, cung cấp cho một bộ khuếch đại logarit 3dB/bậc điện áp tương tự hiển thị. Một chân thay đổi hiển thị từ biểu đồ cột sang hiển thị các điểm di động.

– Dòng trên led được điều khiển và có thể lập trình được mà không cần đến các trở hạn dòng. Tất cả hệ thống hiển thị có thể hoạt động nhờ nguồn cấp nằm trong khoảng 3V cho đến 25V. IC bao gồm một điện áp tham chiếu có thể điều chỉnh được và đúng một bộ chia áp 10 mức chuẩn.

– Bộ đệm nhập trạng thái trở kháng cao nhận tín hiệu từ mát đến trong dải 1.5V của nguồn dương. Hơn nữa, nó không cần phải bảo vệ các tín hiệu ở đầu vào. Bộ đệm nhập điều khiển
10 bộ so riêng lẻ được tham chiếu tới các bộ chia với độ chính xác. Độ chính xác thông thường tốt hơn 1dB.

– Sự hiển thị 3dB/bước của LM3915 là một dãy các tín hiệu động với dải rộng,như là mức âm thanh, điện, cường độ chiếu sáng hoặc dao động. Các chương trình âm thanh trung bình hoặc là các bộ chỉ báo mức cực đại, đồng hồ điện năng và đồng hồ đo cường độ tín hiện cao tần.

– Thay thế cho các đồng hồ đo thông thường bằng kết quả hiển thị nhanh dần trên một biểu đồ led.

– IC LM3915 rất dễ áp dụng như là một đồng hồ đo 1.2V bằng thật mà chỉ đòi hỏi một điện trở cộng với 10 led. Một điện trở lập trình với nguồn áp bất kỳ từ 1.2V đến 12V. Độ sáng của led có thể được điều khiển bởi một biến trở riêng.
– IC LM3915 rất đa năng. các đầu ra của nó có thể điều khiển hiển thị trên các màn hình tinh thể lỏng, các bóng huỳnh quang chân không, và bóng đèn dây tóc tốt như các led màu.

Hôm nay gianghm xin giới thiệu với các bạn một mạch ứng dụng LM3915 đơn giản. Các bạn có thể dễ dàng thực hiện với 1 vài linh kiện dễ tìm. Ở mạch này, các bạn hoàn toàn có thể thay LM3915 bằng LM3914. Datasheet và hoạt động của 2 IC này giống nhau.

I. Chuẩn bị

– 1 IC LM3915.

– 1 đế cắm IC DIP 18 (18 chân).

– 1 biến trở tam giác 10k.

– 1  điện trở cắm 1k 1/4w

– 1 thanh Jumer đực.

– 10 Led đơn phi 3 hoặc phi 5 màu tùy ý

– 1 Jack DC 5.5 cái.

– Adapter 5V (0.5A đến 2A)

II. Sơ đồ nguyên lý, 3D, sơ đồ lắp ráp linh kiện

Sơ đồ nguyên lí

mạch nháy theo nhạc LM3915
mạch nháy theo nhạc LM3915

Mô phỏng 3D và sơ đồ lắp ráp linh kiện

(Các bạn nhìn theo sơ đồ trên để lắp mạch nhé)

Chú ý: Phần khuyết của LM3915 như hình ảnh 3D. Jump tín hiệu từ loa có 2 chân, chân dương sẽ là chân vuông, âm là chân tròn.

III. Link tải mạch in:

Fshare   ||   Mediafire  

Cách lấy link tải

Hướng dẫn cách kết nối bằng video (Nguồn video: Tuhu)

Mạch trong video trên chỉ khác với mạch các bạn đang làm ở chỗ chân kết nối nguồn người ta thay jack DC5.5 bằng jump đực. Còn đâu cách kết nối jump audio là tương tự.

Bài viết được biên soạn lại dựa theo mualinhkien.vn. Các bạn ở HN, có điều kiện, đi mua linh kiện thì ghé quá ủng hộ shop nhé!

Với tiêu chí của gianghm là “Share everything!”, gianghm sẽ tổng hợp lại tất cả các mạch điện tử. Ngoài ra, với mỗi mạch điện, các bạn chú ý:

– Những mạch có gắn logo  là những mạch gianghm đã làm và 100% hoạt động được đúng như video. Các bạn chỉ cần tải về và làm đúng theo hướng dẫn là mạch sẽ hoạt động.
– Những mạch không được gắn logo “TESTED” là những mạch gianghm chưa thực hiện, mạch sưu tầm ở những nguồn khác nhau để các bạn tham khảo.
– Gianghm nhận làm mạch in thủ công / mua linh kiện / hàn mạch / nạp code / bán mạch hoàn chỉnh / hỗ trợ các bạn làm bài tập lớn, đồ án,..

Thông tin chi tiết các bạn vui lòng liên hệ với mình thông qua biểu tượng chat  phía dưới góc phải màn hình hoặc qua zalo (0945478403)

Thân ái!

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua mục liên hệ hoặc qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình nhé!
Chúc các bạn thành công!
 
Nếu thấy bài viết hữu ích, ngại gì Like và chia sẻ với bạn bè ;)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *