Chuẩn định vị và quy trình công nghệ khi gia công bánh răng

Chuẩn định vị và quy trình công nghệ khi gia công bánh răng

1/ Chuẩn định vị

Tùy theo kết cấu, sản lượng và độ chính xác yêu cầu mà ta chọn chuẩn cho thích hợp.

Khi gia công bánh răng có lỗ, dù là bánh răng trụ, bánh răng côn, bánh vít, chuẩn tinh thống nhất là mặt lỗ. mặt lỗ cũng chính là chuẩn tinh chính vì nó được dùng khi lắp ráp. Do vậy khi gia công phôi người ta chú ý đến gia công lỗ. Ngoài lỗ ra người ta còn chọn thêm mặt đầu làm chuẩn. Trong trường hợp đó, lỗ và mặt đầu phải gia công trong một lần gá để đảm bảo độ vuông góc giữa  mặt đầu và tâm lỗ.

Trong sản xuất đơn chiếc và hàng loạt nhỏ, ở nguyên công đầu tiên người ta thường dùng một mặt đầu và mặt ngoài của bánh răng làm chuẩn thô.

Sau khi nhiệt luyện, trong những trường hợp cần mài lại lỗ, người ta phải dùng vành răng để định vị bằng vòng lăn. Như vậy trong những trường hợp gia công bánh răng có lỗ, chuẩn định vị có thể là tất cả các bề mặt.

Đối với các loại trục răng, chuẩn lắp ráp là bề mặt cổ trục, vì vậy phôi của loại bánh răng này được gia công như các trục bậc và chuẩn định vị có thể là mặt đầu, cổ trục và hai lỗ tâm.

2/ Quy trình công nghệ

Quy trình công nghệ gia công phôi trước khi cắt răng bao gồm các nguyên công sau đây:

  • Gia công thô lỗ.
  • Gia công tinh lỗ.
  • Gia công thô mặt ngoài.
  • Gia công tinh mặt ngoài.

Trong những trường hợp cần thiết còn thêm các nguyên công như khoan lỗ, phay rãnh then, then hoa trên trục răng hoặc ren v.v…

Khi sản lượng nhỏ bánh răng thường được gia công trên máy tiện. Lỗ của các bánh răng đòi hỏi phải có độ chính xác cao nên cần phải doa.

Trong sản xuất hàng loạt lớn, hàng khối, người ta thường dùng phương pháp chuốt để gia công lỗ (kể cả lỗ có rãnh then hoặc then hoa). Trong trường hợp này, trước khi chuốt thường khoan hoặc khoét lỗ trên máy khoan đứng. Các nguyên công khác chỉ được gia công sau khi chuốt lỗ, bởi vì khi chuốt lỗ có thể đạt được độ chính xác đường kính lỗ khá cao, nhưng độ chính xác về vị trí tương quan của tâm lỗ đối với mặt khác lại thấp.

Trong sản xuất đơn chiếc và hàng loạt nhỏ, các nguyên công được thực hiện trên các máy tiện và các máy rơvônve. Còn trong sản xuất hàng loạt lớn và hàng khối, các nguyên công đó được thực hiện trên máy tiện bán tự động hoặc trên dây chuyền tự động.

Các bánh răng có đường kính lớn hơn 500 mm thường được gia công trên các máy tiện đứng.Quá trình gia công bánh răng không hề đơn giản, các yếu tố về dung sai và độ chính xác rất quan trọng. Xem thêm bài viết để hiểu về độ chính xác đối với bánh răng => độ chính xác bánh răng

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *