Judo Căn Bản – Thuần Ngọc Yến

Judo Căn Bản – Thuần Ngọc Yến

Cùng tham khảo những hướng dẫn học võ Judo căn bản nhé. Judo là một môn võ cá nhân, nghĩa là ngay cả trong các giải đồng đội cũng do từng cá nhân trong đội lần lượt lên đấu, chứ không có a la xô mười mấy người nhào vô… loạn đả.

Tập Judo là phải có người cùng luyện tập với mình. Việc thành thạo các kỹ thuật té (Ukemi Waza) trong Judo trước tiên là vì… an toàn của chính bản thân (khi bạn đấu, chắc chắn không ai có thể tự tin nói mình là “Độc cô cầu bại” được, trong thể thao nói chung và Judo nói riêng, có đấu thì phải có thua, và trong Judo, thua đồng nghĩa với… té , mà nếu không té được là hơi phiền cho các… bác sĩ đó!) và tiếp đến, như cô nói, có té giỏi mới đánh giỏi được!

Xét về khía cạnh tâm lý, đừng quên trong Judo tiến bộ thường là “song phương”, mình đánh thì bạn té và ngược lại, khi bạn đánh, mình cũng phải té cho bạn. Nếu bạn là một Uke tốt, bạn té “đàng hoàng”, giúp cho người tập chung cảm nhận được hoàn toàn đòn đánh của mình thì khi đến lượt bạn ra đòn, với tâm lý thoải mái vì đã “hoàn thành nhiệm vụ”, bạn có thể đánh hết sức mà không bị “dằn vặt”. Mặt khác, khi làm Uke lâu ngày, bạn không chỉ cảm nhận được đòn đánh dùm Tori để giúp Tori đánh tốt hơn mà còn rút ra được kinh nghiệm cho chính mình. Khi Tori đánh sai chính bạn là người biết rõ nhất (te tua quá xá hông biết mới lạ!), nhưng nhờ vậy bạn sẽ nhớ lâu hơn điểm sai của Tori để tránh không bước vào “vết xe đổ”.


Tiếp đến, khi bạn tự tin là bạn té ngon lành nghĩa là bạn… không sợ thua trong khi tập song đấu (thua thì có gì nghiêm trọng lắm đâu, té là cùng!). Với tinh thần này, Judo của bạn sẽ thiên về hướng tấn công chứ không chăm chăm thủ vì sợ thua. Điều này cực kỳ quan trọng, vì có tấn công nhiều bạn mới kiểm nghiệm được tính thực chiến của các kỹ thuật đã học và dần dần “định hướng” được một lối đánh thích hợp cho cá nhân mình. Một sensei người Nhật có nói: “Việc quan trọng nhất khi tấn công 1001 lần Osoto Gari là đánh được người ta té ở lần thứ 1001 chứ không phải việc bị té suốt… 1000 lần trước đó!” Mà muốn 1000 lần té đó trở nên… không quan trọng thì nhất thiết là bạn phải… té giỏi.

Sách hướng dẫn học JUDO căn bản, hình ảnh sống động, dễ đọc dễ hiểu.

Link tải ebook (.pdf): Mediafire

Have fun!

- Trang hỗ trợ getlink: Click Here
- Các bạn nên dùng Winrar bản mới nhất để giải nén file tải về hoặc dùng phần mềm tạo ổ ảo như Virtual Clonedrive để mở file .iso nhé!
- Mọi thắc mắc, giao lưu, hỏi đáp, các bạn vui lòng nhắn với mình qua biểu tượng chat phía dưới góc phải màn hình hoặc Zalo: 0886.311.622 nhé!
Chúc các bạn thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *